Tìm hiểu về đặt dụng cụ tử cung để tránh thai

 1. Dụng cụ đặt tử cung là gì?
 • Dụng cụ đặt tử cung (Intrauterine device: IUD) là một trong số các biện pháp tránh thai. Dụng cụ tử cung (DCTC) là một dụng cụ nhỏ và bằng nhựa được đặt vào bên trong tử cung nhằm mục đích tránh thai.
 • Có 2 loại dụng cụ tử cung chứa hormone (nội tiết) và dụng cụ tử cung chứa đồng. Dụng cụ tử cung chứa hormon phải thay mới mỗi 5 năm sử dụng, còn dụng cụ tử cung chứa đồng có thể giữ trong cơ thể tới 10 năm.
 1. Hiệu quả của dụng cụ tử cung như thế nào?
  Dụng cụ tử cung có hiệu quả hơn hẳn so với những biện pháp tránh thai khác. Tuy nhiên, dụng cụ tử cung không bảo vệ chống lại sự lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục.
 2. Mọi phụ nữ có thể sử dụng dụng cụ tử cung không?
  Một số phụ nữ có thể không dùng dụng cụ tử cung được. Hình dạng và kích thước của tử cung mỗi người có thể không tương hợp với dụng cụ tử cung. Những người có kết quả Pap test gần nhất bất thường hoặc một số tình trạng khác không nên sử dụng dụng cụ tử cung.

 Đặt dụng cụ tử cung có gây đau không?
Đặt dụng cụ tử cung không cần gây tê (giảm đau), mặc dù bạn sẽ hơi khó chịu một chút. Dùng một số thuốc giảm đau không kê toa trước khi thực hiện thủ thuật có thể giúp cải thiện điều này. Đôi khi bác sĩ sẽ dùng thuốc gây tê tại chỗ khi đặt dụng cụ tử cung.

 Những lợi ích của việc sử dụng dụng cụ tử cung?

 • Dễ sử dụng và không cần dùng thêm bất cứ biện pháp tránh thai nào khác.
 • Không làm ảnh hưởng đến hoạt động tình dục cũng như các hoạt động hằng ngày. Bạn vẫn có thể dùng tampon cùng với việc đặt dụng cụ tử cung.
 • Hoạt động hằng ngày không làm dụng cụ tử cung thay đổi vị trí.
 • Hormon phóng thích từ dụng cụ tử cung có thể làm giảm đau bụng và chảy máu khi hành kinh.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here