Tìm hiểu về bệnh lây qua đường tình dục: Bệnh lậu- bệnh Chlamydia

 1. Thế nào là bệnh lậu, bệnh Chlamydia
  Bệnh lậu, bệnh Chlamydia và bệnh giang mai là các bệnh lây truyền qua đường tình dục (sexually transmitted diseases, còn gọi tắt là STDs). Các bệnh này có thể gây ra các hậu quả lâu dài và nghiêm trọng. Đặc biệt là đối với trẻ em trong độ tuổi trưởng thành và phụ nữ trẻ nếu không được điều trị.
 2. Nguyên nhân gây bệnh lậu và bệnh Chlamydia?
  Bệnh lậu và bệnh Chlamydia đều do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn lây truyền từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục đường âm đạo, đường hậu môn hoặc đường miệng. Bệnh lậu và bệnh Chlamydia thường xảy ra cùng một lúc.
 3. Các bệnh này xảy ra ở bộ phận nào của cơ thể?
  Bệnh lậu và bệnh Chlamydia có thể bị ở miệng, ở cơ quan sinh sản, niệu đạo và trực tràng. Ở phụ nữ, bệnh thường xảy ra ở cổ tử cung (là đường dẫn vào tử cung).
 4. Độ tuổi nào thường mắc các bệnh này?
  Mặc dù bệnh lậu và bệnh Chlamydia có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, phụ nữ ở độ tuổi 25 hoặc trẻ hơn thường dễ mắc bệnh hơn.
 5. Triệu chứng của bệnh lậu và bệnh Chlamydia?
  Thông thường phụ nữ bị bệnh lậu và Chlamydia không biểu hiện triệu chứng gì. Ngay cả khi có triệu chứng thì nó cũng chỉ biểu hiện từ 2 ngày đến 3 tuần sau khi bị nhiễm. Các triệu chứng có thể rất nhẹ và có thể bị chẩn đoán nhầm với nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng âm đạo.
  Các triệu chứng thường gặp bao gồm:
  – Ra dịch âm đạo màu vàng
  – Khi đi tiểu thấy rát hoặc tiểu dắt
  – Chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh

 

 1. Chẩn đoán bệnh lậu và bệnh Chlamydia?
  Để biết xem là bạn có bị nhiễm lậu hoặc Chlamydia không, nhân viên y tế sẽ lấy mẫu tế bào từ họng, cổ tử cung, niệu đạo hoặc trực tràng là những nơi thường xảy ra nhiễm trùng. Bệnh lậu và bệnh Chlamydia cũng có thể được phát hiện thông qua kiểm tra nước tiểu.

 

 1. Các biến chứng của bệnh lậu và bệnh Chlamydia?
  Cả bệnh lậu và bệnh Chlamydia đều có thể gây viêm nhiễm vùng chậu (pelvic inflammatory disease, viết tắt là PID). Đây là loại viêm nhiễm xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập từ âm đạo và cổ tử cung lên tử cung, buồng trứng, hoặc ống dẫn trứng (xem bài Bệnh viêm nhiễm vùng chậu). Nếu bị nhiễm vi khuẩn lậu hoặc Chlamydia mà không điều trị, bệnh nhân sẽ bị viêm nhiễm vùng chậu sau vài ngày đến vài tuần.

 

 1. Điều trị bệnh lậu và bệnh Chlamydia như thế nào?
  Bệnh lậu và Chlamydia được điều trị bằng cách dùng kháng sinh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here