Thiếu máu- bệnh “nhẵn mặt” của các chị em phụ nữ đang trong thời kì mang thai

  1. Nói về bệnh thiếu máu:

BS Nguyễn Dương Hằng có chia sẻ: “ Thường chị em phụ nữ khi mang thai gặp phải 3 dạng thiếu máu : thiếu máu do sắt, thiếu máu do thiếu folate và thiếu máu do thiếu vitamin B12. Nguyên nhân chiếm tỉ lệ lớn nhất là do thiếu sắt, cơ thể không đủ lượng sắt để hồng cầu. Chứng thiếu máu khiến các mẹ bầu luôn hoa mắt , chóng mặt rất mệt mỏi; đồng thời gây nguy cơ sinh non và thai nhi nhẹ cân. Chị em cần đặc chú ý nếu đang gặp phải tình trạng này?”

  1. Làm sao để biết rằng mình có đang thiếu máu không?

– Một số biểu hiện:

Mệt mỏi, sức khỏe sa sút. Da xanh, yếu ớt

Khó chịu, bức bối trong người, dễ nóng giận, bực tức

Khó thở, thở dốc dù chỉ đi bộ vận động nhẹ nhàng

Phần niêm mạc trong mi mắt dưới sẽ hồng nếu lượng hồng cầu bình thường và sẽ nhợt nhạt nếu thiếu máu.

– Chị em cần làm xét nghiệm máu sớm ngay từ 3 tháng đầu thai kì để các bác sĩ kiểm tra chỉ số hemoglobin, hematacrit và số lượng tiểu cầu, từ đó xác định các nguy cơ tiềm ẩn như thiếu máu, thiếu sắt có ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi.

  1. Bác sĩ Nguyễn Dương Hằng mách nước chị em phòng tránh thiếu máu:
  • Nếu là thiếu máu do thiếu sắt, thì chỉ cần uống bổ sung viên sắt là được. Liều lượng phụ thuộc vào mức độ thiếu máu của mỗi chị em, khoảng từ 60 – 120mg sắt mỗi ngày.

Để hấp thụ sắt tốt nhất, chị em nên uống khi đói. Lưu ý trước và sau khi uống viên sắt thì không nên uống trà, cà phê hoặc sữa bởi nó sẽ cản trở sự hấp thụ sắt, thay vào đó nên uống nước cam, các vitamin C giúp hấp thụ sắt rất tốt.

  • Ngoài ra, Có hai nhóm thực phẩm giàu chất sắt bạn cần bổ sung bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày như:

Thịt đỏ, cá và gia cầm có chứa chất sắt ở dạng gọi là sắt “hem”, cơ thể bạn có thể dễ dàng hấp thụ.

Các thực phẩm như đậu, quả khô, ngũ cốc bổ sung sắt, bánh mì và rau xanh lá có chứa chất sắt được gọi là sắt không ở dạng “hem”. Những loại này gây khó khăn hơn cho cơ thể bạn trong việc hấp thụ nên khuyên bạn ăn cùng những trái cây giàu vitamin C

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here