Sàng lọc dị tật thai nhi

Sàng lọc trước sinh rất cần thiết, nhằm phát hiện các nguy cơ cao thai nhị bị dị tật bẩm sinh, nhưng không phải bà bầu nào cũng biết.

Phòng khám sản phụ khoa Vietmec hiện nay đang áp dụng 2 phương pháp để sàng lọc dị tật thai nhi là:

  1. Xét nghiệm Double test: Phương pháp này cùng với việc đo độ mờ da gáy bằng siêu âmđộtuổi người mẹ sẽ giúp bác sĩ đánh giá liệu thai nhi có nguy cơ mắc một số hội chứng Down, Tam nhiễm sắc thể 13 (hội chứng Patau) và 18 (hội chứng Edward).

Phương pháp xét nghiệm Double test được thực hiện ở quý I của thai kỳ (từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày). Double test bằng cách lấy máu mẹ, từ đó có được chỉ số cần xét nghiệm kết hợp với chỉ số mờ da gáy khi siêu âm để tính ra nguy cơ bệnh của thai.

  1. Xét nghiệm Triple test: loại xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai. Triple testcòn được gọi là bộ 3 xét nghiệm, bởi vì chúng cho biết 3 chỉ số: hCG, AFP và estriol. Từ đó có thể tính được nguy cơ khuyết tật của bào thai.

Triple test cho kết quả đánh giá cao nhất khi mẹ làm xét nghiệm vào khoảng tuần 16 đến tuần 18 của thai kì. Đặc biệt, với các thai phụ có các vấn đề: gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh, mang thai khi trên 35 tuổi, mẹ bị bệnh tiểu đường được điều trị bằng insulin, bị nhiễm virus, tiếp xúc với phóng xạ liều lượng cao hay sử dụng thuốc và các chất có hại cho thai … nên làm xét nghiệm này.

Xét nghiệm này giúp bác sĩ đánh giá được nguy cơ thai mắc khuyết tật ống thần kinh hoặc thiếu một phần của não. Ngoài ra, hội chứng Down, Edward và các bất thường về di truyền khác cũng có thể được phát hiện qua Triple Test.

 

Hai xét nghiệm trên đều là hai loại xét nghiệm sàng lọc quan trọng đối với mẹ bầu để tìm ra được nguy cơ dị tật thai nhi. Nếu có điều kiện, mẹ bầu nên chọn làm cả hai xét nghiệm này bởi chúng khác nhau về thời gian thực hiện và xét nghiệm Triple test nhằm khẳng định lại kết quả của xét nghiệm Double test trước đó đồng thời giúp phát hiện thêm nguy cơ về dị tật ống thần kinh.

Lí do nên chọn làm xét nghiệm tại phòng khám Vietmec Thanh Xuân:

  • Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sản phụ khoa cao trên 20 năm kinh nghiệm
  • Vietmec trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại, luôn được cập nhật mới, chất lượng ngoại nhập, phòng thực hiện thủ thuật được vô trùng theo tiêu chuẩn đảm bảo an toàn tuyệt đối, chị em không phải lo lắng nguy cơ viêm nhiễm, biến chứng sau đó.
  • Kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chính xác. Vietmec lựa chọn bệnh viện medlatec làm đối tác bởi Quy trình xét nghiệm tại đây chặt chẽ,chất lượng cao theo Tiêu chuẩn ISO 15189 đã khẳng định được độ uy tín, tin cậy cho quý khách hàng
  • Phòng khám tận tình gọi điện đọc kết quả cụ thể,giải thích cặn kẽ; gửi về tận nhà, hoặc qua zalo…theo yêu cầu khách hàng.
  • Chất lượng tốt nhưng chi phí không “trên trời”, mọi chi phí khám chữa tại Vietmec đều minh bạch, áp dụng đúng giá trần theo quy định của Bộ y tế

 

Phòng khám sản phụ khoa Vietmec Thanh Xuân xin chúc các mẹ bầu có 1 hành trình mang thai vui vẻ và khỏe mạnh!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here