Một số thai phụ cần đề phòng tiểu đường thai kì

Nếu không phòng tránh thích hợp bệnh tiểu đường thai kì sẽ có hại rất lớn cho thai nhi, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh, bệnh đao, phát triển chậm. Vì thế thai phụ cần phải kiểm tra bệnh tiểu đường. Những thai phụ cần thiết phải kiểm tra tiểu đường là:

  • Trên 30 tuổi
  • Trước khi mang thai có bệnh tiểu đường hoặc lần mang thai trước có mắc bệnh tiểu đường.
  • Người thân trong gia đình có tiền sử mắc bệnh tiểu đường (trong thai kì)
  • Đã từng sinh con hơn 4 kg
  • Trước khi mang bầu bị béo phì hoặc sau khi mang bầu cân nặng tăng quá nhanh, quá nhiều.

Thời gian kiểm tra bệnh tiểu đường tuân theo sự sắp xếp của bác sĩ. Người có nguy cơ cao kiểm tra lần đầu tiên sẽ có yêu cầu kiểm tra lại, những người có nguy cơ cao bình thường có thể kiểm tra một lần vào  tuần 24-28 của thai kì.

Cách phòng tránh tiểu đường thai kì:

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tiểu đường thai kỳ đó là sự thay đổi hormone trong cơ thể. Tuy nhiên mẹ cũng có thể áp dụng một số biện pháp sau để giảm nguy cơ mắc phải tiểu đường thai kỳ:

  1. Lập kế hoạch trước mang thai: Trước khi mang thai khoảng 3 tháng bạn nên tiêm phòng các mũi cần thiết, khám sức khỏe sinh sản, cân bằng chế độ ăn uống để đảm bảo có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi mang thai.

Không nên để thừa cân trước khi mang thai là sự chuẩn bị quan trọng bởi việc tăng quá nhiều cân sẽ khiến bạn bị béo phì và nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ là rất cao. Bởi vậy hãy điều chỉnh lại chế độ ăn uống, vận động để có sức khỏe tốt nhé.

  1. Tiến hành xét nghiệm đường huyết: Trước khi có ý định mang thai khoảng 3 tháng bạn nên thực hiện xét nghiệm đường huyết để biết được chỉ số đường trong máu ra sao và có thể phát hiện sớm cũng như xử trí kịp thời nếu có dấu hiệu bất thường.
  2. Chế độ ăn uống: Dù là trước hay trong khi mang thai thì việc xây dựng chế độ ăn hợp lý là vô cùng quan trọng. Bạn có thể chia nhỏ bữa ăn hàng ngày, không ăn quá nhiều cùng một lúc và ăn đa dạng thực phẩm với đầy đủ dưỡng chất là điều mẹ cần ghi nhớ.
  3. Chế độ vận động: Mỗi mẹ bầu nên dành ra khoảng 20 phút/ ngày để tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga cho bà bầu, đạp xe, bơi,… Việc tập thể dục để toát mồ hôi sẽ kiểm soát được lượng đường trong máu và giúp khí huyết lưu thông, hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện.

Để được tư vấn và khám thai, khám phụ khoa, chị em có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec Thanh Xuân theo địa chỉ sanphukhoahanoi.com, hoặc gọi điện đến số hotline (024) 62544933 – 0965758277 hoặc đến trực tiếp địa chỉ số 23 ngõ 282 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here