Mẹ bầu “hốt hoảng” khám thai xong bị ra máu có nguy hiểm không?

Khám thai xong bị ra máu có sao không, thưa bác sĩ? Em là Thanh Hoài, 29 tuổi, Vĩnh Phúc. Em đang mang thai tuần thứ 36. Hai hôm trước, em đi khám thai về bị chảy máu nên rất lo lắng liệu có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Em có nên đến bệnh viện khám lại không? Xin bác sĩ tư vấn sớm giúp em. Em xin cảm ơn ạ!

Trả lời:

Khám thai xong bị ra máu có nguy hiểm không?

Trước tiên, Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vmec cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây, bác sĩ Nguyễn Dương Thúy Hằng sẽ giải đáp thắc mắc đi khám thai về bị chảy máu có sao không của bạn.

Để biết, khám thai về bị ra máu có sao không, trước hết, mẹ bầu nên tìm hiểu nguyên nhân đi khám thai về bị chảy máu như sau:

·         Đi khám thai về bị ra máu do chuẩn bị chuyển dạ sinh bé

Thông thường, khi đáy quần lót có vệt máu màu hồng nhạt, có thể kèm theo chất nhầy có màu nâu đỏ hoặc đỏ và khí hư thay đổi, tiết ra nhiều, quánh đặc như keo có thể là biểu hiện cho biết bạn sắp chuyển dạ.

Nguyên nhân khám thai xong bị ra máu ở thời điểm bạn sắp chuyển dạ là do cổ tử cung mỏng hơn nên các mạch máu nhỏ ở cổ tử cung dễ dàng bị vỡ. Bạn cần chú ý quan sát dịch âm đạo để nhận biết dấu hiệu chuyển dạ sớm.

Nếu dịch âm đạo có màu đỏ, nâu đỏ nhiều hơn chất nhầy trắng, giống như sắp đến kì nguyệt san, hoặc thấy xuất hiện nhiều máu đỏ tươi thì có thể 3 – 4 ngày nữa bạn sẽ chuyển dạ. Tuy nhiên, cũng có thể kéo dài hơn từ 1 – 2 tuần mới chuyển dạ. Trong trường hợp này, bạn cần phải nhập viện sớm khám thai và chuẩn bị đón bé chào đời.

·         Khám thai xong bị ra máu do khám âm đạo

Khi khám thai tháng cuối của thai kì, bác sĩ sẽ khám âm đạo bằng cách đưa tay vào bên trong âm đạo kiểm tra xem cổ tử cung mở được bao nhiêu phân. Từ đó, bác sĩ sẽ có chẩn đoán về quá trình sinh nở, chuyển dạ của bạn.

Bạn đi khám thai xong bị ra máu nguyên nhân có thể là do sau khi khám âm đạo chứ không phải là dấu hiệu sắp chuyển dạ. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu sau khi khám âm đạo. Nguyên nhân sẽ tùy thuộc vào bệnh lý bạn đang mắc và các triệu chứng đi kèm khác. Trong trường hợp khám thai xong bị ra máu âm đạo, bạn cần hết sức thận trọng.

·         Khám thai về bị ra máu do khám tại phòng khám kém chất lượng

Những sai sót trong thao tác thăm khám của bác sĩ tại các phòng khám thai kém chất lượng có thể là nguyên nhân gây chảy máu vùng kín và dẫn đến tình trạng khám thai xong bị ra máu. Thông thường trong trường hợp này sẽ khá nguy hiểm với mẹ bầu vì có thể gây viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai.

Khám thai xong bị ra máu phải làm sao?

Dựa vào thông tin bạn Thanh Hoài chia sẻ thì vẫn chưa đủ kết luận bạn đi khám thai về bị ra máu có nguy hiểm hay không. Tuy nhiên, có thể bạn khám thai xét nghiệm máu vào tuần thứ 36 – những tháng cuối của thai kì, không có nhau tiền đạo, nhau bám thấp nên khi khám cổ tử cung sẽ thấy một ít máu đỏ có màu nâu sậm. Bạn không phải lo lắng khi khám thai tháng cuối xong bị ra máu vì tình trạng này sẽ tự hết sau 1 – 2 ngày.

Sau 2 ngày, tình trạng bị chảy máu vẫn diễn ra và kéo dài thì Thanh Hoài cần đến bệnh viện, cơ sở y tế sản phụ khoa uy tín, chất lượng khám ngay lập tức. Bác sĩ chuyên khoa phụ sản khám và đưa ra cách khắc phục chảy máu sau khi khám thai kịp thời nhất, tránh những nguy cơ có thể xảy ra ảnh hưởng xấu đến con bạn.

>> Lưu ý: Để tránh tình trạng khám thai xong bị ra máu gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi và sức khỏe của mình, bạn nên lựa chọn các cơ sở y tế, phòng khám thai uy tín. Tại phòng khám thai uy tín như Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vmec, bạn sẽ được đảm bảo thăm khám thai, an toàn và hiệu quả.

Trên đây là giải đáp khám thai về bị ra máu có nguy hiểm không cũng như bạn có nên đến bệnh viện kiểm tra khi xảy ra hiện tượng này không. Hi vọng rằng, những tư vấn này giúp Thanh Hoài và những chị em khác không còn quá lo lắng. Nếu còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về khám thai, khám thai xong bị ra máu, chăm sóc sức khỏe thai nhi, bạn có thể liên hệ số hotline (024) 6686 9977 các bác sĩ chuyên khoa của Vmec sẽ giải đáp nhanh chóng giúp bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here