Làm thế nào để đọc hiểu kết quả siêu âm thai

Trên giấy kết quả siêu âm có một số thuật ngữ, có thể bạn không hiểu, vậy nên tìm hiểu một chút :

  • Đường kính lưỡng đỉnh: là đường kính lớn nhất đo ở mặt ngang hộp sọ. Là một trong những số đo cơ bản giúp xác định tuổi thai, đánh giá phần nàp sự bất thường của hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi. Số liệu này có sau 5 tháng và tương đồng với số tháng mang thai.
  • Chu vi đầu/ chu vi bụng: Sau khi đo xong chu vi đầu và bụng của bé, máy tính sẽ tự động tính ra tỉ lệ, xem xét thai nhi có phát triển chậm trong tử cung không và đánh giá cân nặng của bé.
  • Màng tử cung: Khi mang thai 8-13 tuần, nếu tử cung dày lên, trong suốt có thể thai nhi bị dị tật, cần tiến hành kiểm tra từng bước.
  • Độ sâu nước ối: Độ sâu nước ối từ 3-7 cm là bình thường, quá nhiều hoặc quá ít đều gây dị tật thai nhi. Nếu dùng số để hiện thị thì chỉ số8-24 là bình thường.
  • Chiều dài cổ tử cung: Nếu <3 cm có thể gây đẻ non.
  • Dây rốn: Nếu dây rốn ở vị trí bình thường thì là bình thường; dây dốn quấn cổ x vòng.

Bác sĩ thông qua siêu âm sẽ đưa ra kết luận bình thường hoặc bất thường, thai phụ có những nghi vấn nào đối với kết quả này cần hỏi ngay.

Để được tư vấn và khám thai, khám phụ khoa, chị em có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec Thanh Xuân theo địa chỉ sanphukhoahanoi.com, hoặc gọi điện đến số hotline (024) 62544933 – 0965758277 hoặc đến trực tiếp địa chỉ số 23 ngõ 282 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here