Làm sao để Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phụ khoa thường gặp và có tỉ lệ tử vong cao ở phụ nữ hiện nay. Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp giúp phát hiện, sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung. Điều này giúp bệnh nhân có thể được điều trị bệnh ngay ở giai đoạn đầu, giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm, việc chữa trị bệnh ung thư cổ tử cung sẽ gặp nhiều khó khăn.

  1. Ai nên làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung:

Bệnh ung thư cổ tử cung có thể xảy ra ở bất kì ai, bất kì lứa tuổi nào, nhưng nó thường gặp hơn cả ở những nhóm sau:

– Phụ nữ từng có quan hệ tình dục.

– Phụ nữ thừa cân, béo phì.

– Người bị xuất huyết tử cung lâu ngày.

– Người có kinh nguyệt không đều.

– Phụ nữ có kinh nguyệt lần đầu tiên quá sớm hay quá muộn.

– Người bị tiểu đường, cao huyết áp.

– Người sử dụng estrogen ngoại sinh.

  1. Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung:

Xét nghiệm HPV là một xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung thường được áp dụng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Xét nghiệm này giúp phát hiện virus gây ung thư cổ tử cung (HPV 16 và HPV 18).
Có 2 xét nghiệm giúp phát hiện virus HPV :

  • Xét nghiệm Pap (Pap smear): Phết tế bào cổ tử cung lên lam kính, nhuộm và soi dưới kính hiển vi. Nếu nhiễm HPV sẽ thấy sự hiện diện của các tế bào rỗng. Xét nghiệm Pap giúp phát hiện virus HPV gây ung thư cổ tử cung.
  • Xét nghiệm HPV: Giúp phát hiện virus gây nhiễm trùng, có thể dẫn đến sự thay đổi tế bào và ung thư. Xét nghiệm HPV có thể thực hiện kết hợp với xét nghiệm Pap.

Các xét nghiệm trên nhằm chẩn đoán tình trạng nhiễm HPV và xác định type HPV gây bệnh. Tuy nhiên không phải trường hợp nhiễm HPV nào cũng gây ung thư. Vì thế để chắc chắn về tình trạng bệnh, ngoài việc tiến hành xét nghiệm HPV thì cần làm thêm các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết khác như nội soi cổ tử cung, siêu âm…

HPV là những virus nhỏ và thường lây truyền qua đường tình dục. Hiện nay có khoảng 200 type khác nhau, trong đó type HPV 16 và HPV 18 thuộc nhóm có nguy cơ cao gây 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Tần suất nhiễm các type HPV khác nhau ở các vùng địa lý khác nhau.

 

Nếu bạn đang có ý định muốn tầm soát ung thư cổ tử cung thì phòng khám sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec Thanh Xuân là nơi bạn có thể tin tưởng và lựa chọn.

Vietmec Thanh Xuân là đơn vị công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, có đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại và đồng bộ, chi phí khám/điều trị bệnh/xét nghiệm hợp lý theo quy định của nhà nước. Vì vậy đến với Vietmec Thanh Xuân, bạn sẽ luôn nhận được dịch vụ tốt nhất, đồng thời tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Bằng việc phối hợp với những cơ sở y tế đầu ngành tại miền Bắc như Melatec, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, Vietmec Thanh Xuân cam kết cho chất lượng của từng dịch vụ, luôn đảm bảo được cho người bệnh các tiêu chí: Chất lượng – Kinh tế – Nhanh chóng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại xét nghiệm bạn nên thực hiện, hay có bất kì câu hỏi, thắc mắc nào về Vietmec Thanh Xuân, bạn đọc vui lòng gọi tới hotline 0965758277.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here