Làm sao để biết nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Phụ nữ sợ nhất điều gì? Vô sinh chính là 1 trong những nỗi sợ lớn nhất của chị em, không chỉ ảnh hưởng đến tâm lí mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình…

Vô sinh có thể do nhiều yếu tố gây ra. Những yếu tố của nữ giới bao gồm các vấn đề về  rụng trứng, các cơ quan sinh dục hoặc các hormone. Cùng tìm hiểu?

 

Tuổi tác có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?
Có. Một người phụ nữ bắt đầu cuộc đời với một số lượng trứng nhất định. Số lượng này sẽ giảm theo tuổi. Với những cặp đôi trẻ, khỏe mạnh, cơ hội để một phụ nữ mang thai là khoảng 20% trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Tỉ lệ này bắt đầu sụt giảm từ độ tuổi 30 của người phụ nữ và nó càng sụt giảm nhanh sau 37 tuổi. Khả năng sinh sản của nam giới cũng giảm theo tuổi, nhưng chưa được dự đoán một cách chính xác như ở nữ giới.

Lối sống có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?
Những yếu tố về lối sống có thể có một vai trò nhất định trong vô sinh. Với phụ nữ, tình trạng thiếu cân, thừa cân hay luyện tập quá mức có thể liên quan đến vô sinh. Uống rượu mức độ trung bình hoặc nhiều và hút thuốc lá có thể làm người phụ nữ khó thụ thai. Với nam giới, thuốc lá, nghiện rượu, sử dụng cần sa và testosterone tổng hợp có thể làm giảm số lượng và khả năng di động của tinh trùng. Hút thuốc lá còn dẫn tới rối loạn cương dương.

Đến các cơ sở y tế uy tín khám và xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ?

 • Theo dõi thân nhiệt cơ bản:
  Theo dõi thân nhiệt cơ bản là một cách để dự đoán thời điểm rụng trứng xảy ra. Sau khi rụng trứng, thân nhiệt của người phụ nữ sẽ tăng nhẹ.
 • Xét nghiệm nước tiểu:

Kết quả của xét nghiệm nước tiểu sẽ giúp xác định thời điểm bạn rụng trứng. Xét nghiệm sẽ phát hiện hormone hoàng thể hóa (Luteinizing hormone- LH) trong nước tiểu. LH khởi phát sự phóng thích của trứng.

 • Xét nghiệm Progesterone :
  Một mẫu máu được lấy vào một ngày định trước trong chu kỳ kinh nguyệt. Nồng độ hormone progesterone sẽ được đo. Nồng độ này tăng cao cho thấy bạn đã rụng trứng.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp:
  Các rối loạn chức năng tuyến giáp có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có vấn đề về tuyến giáp, bạn sẽ được xét nghiệm nồng độ các hormone kiểm soát tuyến giáp để kiểm tra xem tuyến giáp có hoạt động bình thường không.
 • Xét nghiệm nồng độ prolactin:
  Xét nghiệm máu này giúp đo nồng độ của hormone prolactin. Nồng độ prolactin cao có thể gây rối loạn rụng trứng.
 • Xét nghiệm đánh giá dự trữ buồng trứng:
  Các xét nghiệm này đo lường nồng độ của các hormone nhất định trong máu có liên quan đến sự rụng trứng. Các xét nghiệm này có thể được chỉ định nếu bạn hơn 35 tuổi hoặc nếu bạn có một vấn đề về khả năng sinh sản đã biết trước. Kết quả của những xét nghiệm này có thể gợi ý về số lượng trứng của buồng trứng và chúng có còn hoạt động tốt hay không.
 • Chẩn đoán hình ảnh siêu âm:

Dùng để quan sát rõ các cơ quan sinh dục của bạn, giúp kiểm tra xem ống dẫn trứng của bạn có thông không và có vấn đề gì với tử cung của bạn hay không.

 

Để được tư vấn và khám vô sinh, các bệnh phụ khoa nhanh nhất, chị em có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec Thanh Xuân theo địa chỉ sanphukhoahanoi.com, hoặc gọi điện đến số hotline (024) 62544933 – 0965758277 hoặc đến trực tiếp địa chỉ số 23 ngõ 282 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here