Giang mai- căn bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm

Giang mai là căn bệnh nguy hiểm, mức độ ảnh hưởng của bệnh rộng lớn, đã và đang gây ra nhiều tác động đến không chỉ sinh hoạt mà còn cả sức khỏe, tính mạng của nam nữ trong mọi độ tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai?
Bệnh giang mai do vi khuẩn gây ra. Nó khác với bệnh lậu và bệnh Chlamydia ở chỗ bệnh xảy ra theo từng giai đoạn. Tùy từng giai đoạn mà tốc độ lây truyền khác nhau.

Bệnh giang mai lây truyền như thế nào?
Vi khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết xước trên da, hoặc thông qua tiếp xúc với vết loét giang mai, còn gọi là săng giang mai. Do vết loét này thường xảy ra ở âm hộ, âm đạo, hậu môn, hoặc dương vật, nên bệnh giang mai thường lây truyền qua đường tình dục. Nó cũng có thể lây truyền thông qua tiếp xúc với nốt ban, mụn cóc, hoặc máu của người bệnh khi bệnh đang ở giai đoạn 2.

Triệu chứng của bệnh giang mai?
Triệu chứng của bệnh giang mai khác nhau ở các giai đoạn khác nhau.
– Giai đoạn 1: Bệnh bắt đầu xuất hiện bằng các vết loét không gây đau. Vết loét sẽ tự khỏi sau 3-6 tuần mà không cần điều trị.
– Giai đoạn 2: Giai đoạn này bắt đầu khi vết loét bắt đầu lành hoặc vài tuần sau khi vết loét đã khỏi, lúc này bắt đầu xuất hiện các nốt ban. Giai đoạn này có thể kèm theo các triệu chứng như bị cúm. Đây cũng là giai đoạn lây truyền cao.
– Giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn cuối: Các nốt ban và các triệu chứng khác biến mất sau vài tuần hay vài tháng, nhưng vi khuẩn gây bệnh vẫn còn tiềm ẩn trong cơ thể. Nếu không được điều trị, bệnh có thể tái phát lại nặng hơn nhiều năm sau đó.

Cách chẩn đoán bệnh giang mai?
Khi bệnh ở giai đoạn đầu có thể chẩn đoán bằng việc kiểm tra xem dịch tiết ra từ vết loét có chứa vi khuẩn giang mai hay không. Khi bệnh ở giai đoạn cuối có thể kiểm tra xem trong máu có kháng thể của vi khuẩn giang mai hay không.

Các biến chứng của bệnh giang mai?
Giang mai ở giai đoạn cuối là một bệnh nặng. Bệnh nhân có thể bị bệnh tim, bệnh thần kinh, hoặc ung thư, cuối cùng có thể dẫn đến tổn thương não, bị mù, liệt, và thậm chí là tử vong. Các vết loét ở cơ quan sinh dục do vi khuẩn giang mai gây ra cũng khiến cho bệnh nhân dễ bị nhiễm và lây truyền HIV dễ hơn bình thường.

Điều trị bệnh giang mai như thế nào?
Bệnh giang mai được điều trị bằng cách dùng kháng sinh. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, có thể tránh được các tác hại lâu dài. Thời gian điều trị tuỳ thuộc vào thời gian bệnh nhân đã nhiễm giang mai.

Có thể phòng ngừa các bệnh này không?
Có thể phòng ngừa bệnh lậu, bệnh Chlamydia và bệnh giang mai. Các biện pháp khác sau đây cũng giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
– Sử dụng bao cao su. Bao cao su dành cho nam giới và bao cao su dành cho nữ giới đều được bán ở cửa hàng thuốc. Chúng cũng giúp phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
– Giới hạn số lượng bạn tình. Khả năng bị bệnh lây truyền qua đường tình dục càng cao nếu số lượng bạn tình trong cùng một lúc càng cao.
– Trao đổi với bạn tình về quá khứ bệnh tình của nhau. Hỏi xem anh ấy hoặc cô ấy đã từng bao giờ bị bệnh lây truyền qua đường tình dục chưa. Nếu bạn tình chưa bao giờ có triệu chứng thì điều đó cũng không có nghĩa là người đó chưa từng bị nhiễm.
– Tránh tiếp xúc với bất kỳ vết loét nào trên cơ quan sinh dục.

 

Có nên khám tầm soát các bệnh này không?
Nên kiểm tra định kỳ hàng năm để phát hiện bệnh lậu và Chlamydia. Đối với thiếu nữ trong độ tuổi trưởng thành, phụ nữ trong độ tuổi 25 hoặc trẻ hơn mà thường xuyên quan hệ tình dục, và cả phụ nữ trên 25 tuổi nếu họ có nguy cơ mắc bệnh cao. Thiếu nữ trong độ tuổi trưởng thành và phụ nữ trưởng thành cũng nên kiểm tra giang mai nếu họ có nguy cơ mắc bệnh cao.

 

Khám phụ khoa ở đâu uy tín?

Phòng khám Sản phụ khoa Vietmec Thanh Xuân là phòng khám công lập chất lượng cao trực thuộc sở Y tế Hà Nội, đạt chuẩn theo Bộ y tế chuyên điều trị các đầu bệnh phụ khoa, thăm khám thai, thực hiện các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản…

Với mục đích giúp bệnh nhân phát hiện các bệnh phụ khoa, các bệnh lây qua đường tình dục, kiểm tra chức năng sinh sản, tầm soát ung thư cổ tử cung…các chuyên gia phòng khám Sản phụ khoa Vietmec Thanh Xuân đã thiết kế GÓI KHÁM PHỤ KHOA TỔNG QUÁT gồm 7 dịch vụ:

  1. Khám phụ khoa
  2. Siêu âm ổ bụng và tử cung phần phụ (hoặc đầu dò)
  3. Soi cổ tử cung
  4. Xét nghiệm dịch âm đạo
  5. Xét nghiệm nước tiểu
  6. Xét nghiệm tế bào sàng lọc ung thư cổ tử cung
  7. Xét nghiệm Chlamydia

Gói khám đã triển khai được hai tháng  và hỗ trợ giá giảm 30 % nên đang nhận được sự ủng hộ lớn từ các chị em.

Nếu bạn quan tâm đăng kí ngay qua số hotline: 024 625 44 933/ 096 5758 277 hoặc trực tiếp qua địa chỉ: số 23 ngõ 282 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here