Đừng làm tưởng chậm kinh là mang thai, có thể là dấu hiệu của bệnh lí

Thông thường khi kinh nguyệt “đi vắng” chị em thường nghĩ ngay rằng mình có thai. Nhưng thực tế không phải, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Kinh nguyệt như chiếc gương phản ánh sức khỏe của phụ nữ. Vì thế chậm kinh cũng có thể liên quan đến tình hình sức khỏe bộ phận sinh sản của bạn.

Cùng tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến chậm kinh:

  1. Mang thai:

Nếu có quan hệ tình dục không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai, thì bạn hoàn toàn có khả năng mang thai

  1. Giảm cân quá nhiều hoặc luyện tập thể thao quá sức:

Điều này khiến nữ giới bị mất năng lượng, cơ thể bị căng thẳng cũng gây ức chế hành kinh, dẫn đến kinh nguyệt chậm.

  1. Căng thẳng, stress

Tâm lý không ổn định sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bạn, trong đó có cả chu kỳ kinh nguyệt. Căng thẳng quá mức tác động lên thần kinh não bộ, khiến trứng rụng không đúng ngày hoặc thậm chí không rụng. Điều này vô cùng có hại cho khả năng sinh sản nói riêng và sức khỏe nói chung của phái nữ.

4.      Tuyến giáp có vấn đề

Cường độ hoạt dộng của tuyến giáp trở nên bất thường cũng sẽ ngăn chặn không cho kinh nguyệt “ghé thăm”. Việc tuyến giáp hoạt động mạnh lên hay yếu đi đều ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Song , hiện tượng này cũng không quá nghiêm trọng, bạn có thể tiến hành điều trị bằng thuốc dễ dang dưới sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên môn.

5.      Hội chứng buồng chứng đa nang

Đây là hội chứng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, xuất phát từ hiện tượng rối loạn nội tiết tố do hàm lượng hormone bị thay đổi. Lúc này, u nang sẽ dần hình thành trên buồng trứng, ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng. Do đó, kinh nguyệt sẽ đến không đều, gây ra chậm kinh hoặc thậm chí mất kinh.

  1. Tác dụng phụ của một số loại thuốc: 

Nếu chị em phụ nữ đang sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày (thuốc nội tiết tố, thuốc chống đông máu, thuốc giảm cân, hoặc các loại thuốc chống rối loạn đông máu, an thần…) hoặc sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp cũng như thuốc tránh thai hàng ngày cũng là những yếu tố khiến chị em phụ nữ bị chậm kinh nguyệt.

  1. Mắc bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ cổ tử cung, bị buồng trứng đa nang hoặc các bệnh về bệnh suy buồng trứng hoặc viêm buồng trứng hay một số các bệnh về đông máu… khiến nữ giới thường bị chậm kinh nguyệt.

Trên đây là 7 nguyên nhân chậm kinh phổ biến nhất mà nhiều chị em phụ nữ đang gặp phải. Nếu không điều chỉnh lại lối sống cho khoa học hoặc tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên môn thì sức khỏe sinh sản của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here