Đừng chủ quan! Rối loạn kinh nguyệt “thủ phạm” gây hàng loạt rắc rối

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng rất nhiều chị em gặp phải song họ vẫn chưa hiểu rõ cũng như chưa biết cách xử lý như thế nào cho đúng và hiệu quả. Chị em có biết, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt cảnh báo rất nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe, đặc biệt là thiên chức làm mẹ .

  1. Như thế nào là rối loạn kinh nguyệt :

Kinh nguyệt ngắn: Kinh nguyệt ngắn là tình trạng chu kỳ kéo dài chưa đến 21 ngày.

Kinh nguyệt dài: Kinh nguyệt dài tức là chu kỳ kinh nguyệt của chị em kéo dài nhiều hơn bình thường (trên 35 ngày).

Kinh nguyệt ít: Kinh nguyệt ít là tình trạng lượng máu kinh ra quá ít trong một chu kỳ (dưới 50 ml).

Kinh nguyệt nhiều: Kinh nguyệt nhiều là tình trạng lượng máu kinh ra quá nhiều trong một chu kỳ (trên 100 ml) và thường kèm theo những cục máu đông lớn.

Kinh nguyệt không tuân theo quy luật: Kinh nguyệt không tuân theo quy luật là tình trạng lúc kinh nguyệt ngắn, kinh nguyệt dài, lúc kinh ra nhiều kinh ra ít.

Kinh nguyệt thưa: Kinh nguyệt thưa là khoảng cách giữa hai kỳ hành kinh kéo dài từ 36 ngày đến 6 tháng.

Vô kinh: Vô kinh là tình trạng kinh nguyệt bị dừng từ 6 tháng trở lên.

Rong kinh: Rong kinh là tình trạng số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày, lượng máu ra ở âm đạo vượt trên 100 ml.

Thống kinh: Thống kinh là tình trạng trong thời kỳ có kinh nguyệt, vùng bụng dưới của chị em trở nên đau dữ dội gây ảnh hưởng đến sinh hoạt.

  1. Những nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn nội tiết tố: Rối loạn nội tiết tố có thể khiến cho kinh nguyệt bất thường. Tình trạng có thể xuất hiện khi người phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt, có thai hoặc đang cho con bú. Đặc biệt, rối loạn nội tiết tố có thể xảy ra do sự thay đổi về trọng lượng cơ thể, rối loạn ăn uống hoặc thường xuyên bị áp lực, căng thẳng trong đời sống.

Rối loạn tuyến giáp: Phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp thường có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân do hoóc môn tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể chúng ta và vì thế ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Hội chứng buồng trứng đa nang: Phụ nữ bị mắc chứng rối loạn hệ thống nội tiết này có tình trạng kinh nguyệt không đều và bạn có thể thấy được buồng trứng to chứa nhiều nang trứng khi siêu âm

Bệnh ở tử cung – cổ tử cung: Rối loạn kinh nguyệt có thể do các bệnh ở tử cung – cổ tử cung, chẳng hạn viêm tử cung – cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung,…

Bệnh viêm vùng chậu: Tình trạng nhiễm trùng ở các cơ quan sinh sản gây chảy máu kinh nguyệt không đều;

Suy buồng trứng sớm: là chỉ tình trạng buồn trứng mất chức năng trước tuổi 40. Những phụ nữ mắc chứng suy buồng trứng sớm có thể có kinh nguyệt không đều hoặc không thường xuyên trong nhiều năm;

3.Tác hại của rối loạn kinh nguyệt:

Gây thiếu máu: Nếu bị rong kinh, máu ra nhiều, kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu gây ra triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, nhịp tim loạn, thở gấp,…

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản: Rối loạn kinh nguyệt có thể là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, u nang buồng trứng,… Rối loạn kinh nguyệt đôi khi làm cho vùng kín không được vệ sinh sạch sẽ dễ nhiễm khuẩn và dẫn đến mắc một số bệnh phụ khoa. Các bệnh phụ khoa nếu không điều trị kịp thời rất dễ chuyển biến thành bệnh ác tính và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Nguy cơ vô sinh: Nguy cơ hiếm muộn, thậm chí là vô sinh ở những người bị rối loạn kinh nguyệt là rất cao. Rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện của sự bất thường về sinh lý ở phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt không đều dẫn tới việc khó khăn trong dự tính ngày rụng trứng, làm giảm khả năng thụ thai. Có một tỉ lệ lớn các chị em phụ nữ ở độ tuổi 30 – 40 tuổi vẫn chưa có con bị rối loạn kinh nguyệt. Nó chứng minh rối loạn kinh nguyệt làm giảm khả năng thụ thai và có nguy cơ vô sinh cao.

Ảnh hưởng đến nhan sắc: Phụ nữ được gọi là phái đẹp nên sắc đẹp là vấn đề mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng quan tâm. Rối loạn kinh nguyệt làm cho cơ thể mệt mỏi, da xanh xao, dễ cáu gắt làm cho chị em phụ nữ trông thiếu sức sống, xuống sắc.

  1. Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here