Chị em phụ nữ phân vân đặt vòng hay cấy que tránh thai?

Hiện nay, có rất nhiều cách để ngừa thai cho nữ giới, trong đó là phương pháp tránh thai tự nhiên (tính ngày rụng trứng, quan hệ một nửa, xuất tinh ngoài âm đạo…) và tránh thai nhân tạo đây là phương pháp sử dụng các phương pháp hỗ trợ như: Dụng cụ tránh thai, cấy que tránh thai, dùng bao cao su…Hai biện pháp tránh thai được sử dụng phổ biến hơn cả là đặt vòng tránh thai và cấy que tránh thai.

Cả hai cách ngừa thai này đều mang lại hiệu quả tránh thai lâu dài, an toàn và không ảnh hưởng đến đời sống tình dục của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, cả hai biện pháp này cũng mang đến những tác dụng phụ khi sử dụng như rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, khó chịu…

Chị em nên đặt vòng tránh thai hay cấy que?

  1. Dựa vào ưu nhược điểm của 2 biện pháp

+ Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là phương pháp ngừa thai bằng cách đưa dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) vào buồng tử cung của nữ giới. Và loại vòng phổ biến hiện nay là vòng tránh thai nội tiết và vòng tránh thai chứa đồng.

  • Ưu điểm: Đặt vòng tránh thai có tác dụng ngừa thai từ 5 đến 10 năm, không tác động nhiều lên nội tiết tố và chi phí đặt vòng tránh thai không quá cao.
  • Nhược điểm: Đặt vòng tránh thai gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt điển hình là rong kinh, đau bụng kinh, thậm chí là vô kinh. Vòng có thể bị rơi hoặc tuột nếu như chị em không biết, dẫn đến giảm hiệu quả ngừa thai, hoặc gây viêm nhiễm nếu khâu vệ sinh của chị em quá kém.

+ Cấy que tránh thai

  • Ưu điểm: Cấy que tránh thai sẽ có tác dụng ngừa thai cho chị em từ 3 đến 7 năm tùy từng loại que cấy. Que có kích thước nhỏ gọn, dùng được cho chị em đang cho con bú, u xơ tử cung, mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch…
  • Ngoài ra, cấy que tránh thai sẽ không dễ bị rơi tuột như đặt vòng tránh thai. Và sau 24 giờ cấy que chị em có thể quan hệ bình thường không như đặt vòng chị em phải kiêng 7 đến 10 ngày.
  • Nhược điểm: Chị em sẽ cảm thấy hơi đau sau khi cấy, gặp các tác dụng phụ như giảm ham muốn, tăng cân, khô âm đạo, gây rối loạn kinh nguyệt, nổi mụn trứng cá… Không những thế, que cấy có thể trôi đến một số vị trí khác dẫn đến giảm hiệu quả ngừa thai.

Như vậy, qua những ưu điểm và nhược điểm của hai phương pháp này chị em đã có thể căn cứ để lựa chọn nên đặt vòng tránh thai hay cấy que.

  1. Dựa vào nhu cầu và các yếu tố khác

Lựa chọn biện pháp tránh thai nào còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như:

  • Tình hình sức khỏe của chị em: Bởi vì mỗi biện pháp sẽ có những trường hợp chống chỉ định khác nhau.
  • Kế hoạch sinh con: Chọn đặt vòng tránh thai hay cấy que sẽ phụ thuộc vào kế hoạch sinh con lần tiếp theo của chị em. Nếu thời gian kế hoạch không quá 5 năm chị em nên cân nhắc biện pháp cấy que tránh thai và ngược lại. Tuy nhiên, dù với phương pháp nào nếu chị em có ý định mang thai thì chỉ cần tháo vòng hoặc tháo que cấy là sẽ mang thai lại bình thường.
  • Lựa chọn theo tình hình kinh tế: Đặt vòng là phương pháp tránh thai truyền thống nên chi phí sẽ không quá cao. Với cấy que tránh thai cần được thực hiện trên quy trình hiện đại chính vì vậy mức chi phí chị em phải bỏ ra sẽ cao hơn. Nhưng đông nghĩa với nó thì que cấy tránh thai mang lại nhiều ưu điểm nổi bật và tiện lợi hơn cho chị em.

 

Nếu bạn đang có ý định thực hiện kế hoạch hóa gia đình thì mời đến ngay Phòng khám sản phụ khoa công lập chất lượng cao Vietmec Thanh Xuân để được chúng tôi tư vấn và thực hiện cấy que tránh thai cho bạn. Đội ngũ y bác sĩ tại Vietmec Thanh Xuân sẽ giúp chị em kế hoạch hóa gia đình thành công và tiết kiệm nhất.

Thông tin liên hệ: Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec Thanh Xuân – Số 23 ngõ 282 Khương Đình, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội, hotline tư vấn, đặt lịch khám: (024) 62544933 – 0965758277 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here