Cách chẩn đoán u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là bệnh lý khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và có thể có một hoặc nhiều u nang c­­ùng lúc. U nang buồng trứng có thể thay đổi kích thước, trong hầu hết các trường hợp, u nang không gây nguy hại và tự biến mất. Một số trường hợp khác, u nang có thể gây ra nhiều biến chứng và cần phải được điều trị.

 1. Chẩn đoán u nang buồng trứng?
  U nang buồng trứng có thể được phát hiện trong khi khám phụ khoa định kỳ. Khi thăm khám, nếu bác sĩ phát hiện một buồng trứng có kích thước lớn hơn bình thường thì có thể khuyến cáo thực hiện thêm một số xét nghiệm để chẩn đoán xác định:
  + Siêu âm đường âm đạo: Siêu âm sử dụng các sóng âm để tạo ra hình ảnh và truyền đến màn hình qua đó giúp có thể quan sát được các cơ quan bên trong cơ thể. Trong phương pháp này, một dụng cụ nhỏ, mảnh được gọi là đầu dò siêu âm được đưa vào trong âm đạo. Các hình ảnh được tạo ra bởi sóng âm cho thấy hình dạng, kích thước, vị trí, và cấu trúc của u nang.
  + Nội soi: một ống nội soi (ống nhỏ có mang đầu máy quay) được đưa vào ổ phúc mạc để quan sát các cơ quan vùng chậu. Nội soi cũng là một phương pháp được sử dụng để điều trị u nang.
  + Xét nghiệm máu: ngoài siêu âm, có thể tiến hành xét nghiệm máu đo nồng độ CA125. Nếu CA125 tăng có thể là một dấu hiệu của ung thư buồng trứng ở phụ nữ đã mãn kinh. Ở phụ nữ tiền mãn kinh, có thể có nhiều nguyên nhân khác ngoài ung thư gây tăng CA125, do đó, xét nghiệm này không phải là một công cụ tốt nhất để chẩn đoán ung thư buồng trứng ở phụ nữ trong độ tuổi này.
 2. Điều trị u nang buồng trứng?
  Có thể sử dụng thuốc tránh thai để điều trị một số loại u nang buồng trứng. Cách điều trị này tuy không làm biến mất các u nang đã có nhưng có thể ngăn ngừa hình thành các u nang mới. Nếu u nang lớn và có các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Mức độ và loại phẫu thuật phụ thuộc vào nhiều yếu tố:
  + Kích thước và phân loại u
  + Tuổi tác
  + Các triệu chứng
  + Mong muốn có con
  Có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u nang và giữ lại buồng trứng, phương pháp phẫu thuật này gọi là bóc u nang buồng trứng. Tuy nhiên, một số trường hợp cần phải cắt bỏ một hoặc cả hai buồng trứng, chỉ định này trong một số trường hợp chỉ có thể biết được trong quá trình phẫu thuật.

Để hỗ trợ chị em điều trị u nang buồng trứng tốt nhất, chúng tôi xin cung cấp thông tin phòng khám công lập Sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec Thanh Xuân: – Số 23 ngõ 282 Khương Đình, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội, hotline tư vấn, đặt lịch khám: (024) 62544933 – 0965758277 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here