Các bệnh tuyến vú lành tính

Các bệnh lành tính về vú là các biến đổi của mô vú mà không mang tính chất của ung thư. Có 4 loại như sau:

  1. Xơ nang tuyến vú
    Xơ nang tuyến vú là khi vú bị sưng, nổi cục và có cảm giác đau khi sờ vào. Trạng thái này thường gặp trong thời kỳ sinh đẻ nhưng cũng có thể xảy ra đối với phụ nữ sử dụng liệu pháp hormone sau mãn kinh.

Không có cách điều trị cho xơ nang tuyến vú, nhưng thực hiện các cách sau có thể làm giảm triệu chứng:
– Chườm nóng hoặc lạnh lên tuyến vú
– Sử dụng thuốc kháng viêm
– Sử dụng áo nịt ngực đúng cỡ

2.U nang tuyến vú
U nang tuyến vú là các túi nhỏ chứa dịch hình thành trong vú. Chúng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 25-50 và thường tự biến mất sau mãn kinh. Đối với một số phụ nữ sử dụng liệu pháp hormone, các nang có thể vẫn tồn tại sau mãn kinh.
Không cần điều trị gì trừ khi các nang to và đau.

3.Bướu sợi tuyến
Bướu sợi tuyến là bướu cứng xuất hiện nhiều nhất ở phụ nữ trẻ. Bướu thường tròn và có giới hạn rõ ràng. Chúng thường không gây đau.
-Trong nhiều trường hợp không cần phải làm gì với bướu sợi tuyến. Tuy nhiên một số phụ nữ quyết định phẫu thuật loại bỏ bướu

4.Viêm tuyến vú

Viêm tuyến vú xảy ra khi mô tuyến vú bị nhiễm trùng.Viêm tuyến vú có thể gây các triệu chứng giống cảm cúm như sốt, đau người và mệt mỏi. Người bệnh cũng có thể cảm thấy vú sưng, đau, có các vệt đỏ và cảm giác nóng khi bị sờ vào.
Cách điều trị viêm tuyến vú phụ thuộc vào loại nhiễm trùng, bao gồm: hút hết sữa khỏi bầu vú, sử dụng kháng sinh hoặc chườm khăn ấm lên vú trong vòng 15-20 phút vài lần trong ngày. Phụ nữ sử dụng kháng sinh vẫn có thể cho con bú hoặc sử dụng máy hút sữa để tránh vú căng tức do ứ sữa.

Để hỗ trợ chị em điều trị các bệnh tuyến vú tốt nhất, chúng tôi xin cung cấp thông tin phòng khám công lập Sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec Thanh Xuân: – Số 23 ngõ 282 Khương Đình, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội, hotline tư vấn, đặt lịch khám: (024) 62544933 – 0965758277.

 Phòng khám Sản phụ khoa Vietmec Thanh Xuân hiện đang là một trong những địa chỉ khám, chữa bệnh phụ khoa uy tín tại Hà Nội, nhận được sự đánh giá cao từ phía các chị em phụ nữ.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here