Khám thai định kỳ là việc làm hết sức cần thiết để kịp thời phát hiện các bệnh tiềm ẩn của thai nhi và thai phụ, những nguy cơ có thể gây ra những tai biến xảy ra khi mang thai và sinh nở. Nhưng hầu như các mẹ bầu chưa nắm rõ những lịch khám thai như thế nào là hợp lý.

Cùng phòng khám sản phụ khoa Vietmec tìm hiểu 3 mốc khám thai quan trọng:

  1. Mốc 12 tuần của thai kì:

Đây là thời điểm bác sĩ siêu âm có thể xác định tuổi thai một cách chính xác nhất. Và điều quan trọng hơn của việc siêu âm thai trong thời kỳ này là bác sĩ có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…).

Ngoài siêu âm, trong khoảng thời gian này, thai phụ nên làm xét nghiệm doule test để tầm soát các bất thường bẩm sinh của thai.

  1. Mốc 22 tuần của thai kì:

Ở thời điểm này, nếu máy móc tốt, bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm thì có thể quan sát được gần như tất cả những bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng… Đây là lần siêu âm cực kỳ quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28.

  1. Mốc 32 tuần của thai kì:

Đây là mốc khám đặc biệt quan trọng. Trong lần khám này, thai phụ sẽ được siêu âm 4D và làm các xét nghiệm cần thiết để phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng.

Đây là lần siêu âm “chốt” trước sinh đồng thời có thể giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và một số bất thường của cấu trúc của não sự bất thường của nhau thai như dây rốn quấn quanh cổ, bất thường về vị trí của dây rốn.Siêu âm 4D trong thời gian này cũng giúp bác sĩ nhận biết được tình trạng phát triển không đúng của tử cung (nhanh hay chậm). Nếu như tử cung phát triển chậm sẽ dễ bị suy thai và đứa bé bị ngạt sau khi đẻ.

 

Các mẹ bầu cần ghi nhớ và chủ động đi khám và siêu âm những mốc quan trọng để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng phòng khám sản phụ khoa Vietmec.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here